Stop

Cách sử dụng nước mắt nhân tạo an toàn, hợp lý

Nước mắt nhân tạo là giải pháp thay thế hoàn hảo cho nước mắt tự nhiên, có tác dụng bảo vệ, bôi trơn cho bề mặt nhãn cầu khi bị khô mắt, kích ứng mắt, hỗ trợ duy trì chức năng thị giác…

Hiện nay, việc sử dụng nước mắt nhân tạo để bảo vệ sức khỏe đôi mắt ngày càng phổ biến. Do thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử, tỷ lệ bệnh nhân mắc khô mắt và gặp các vấn đề về mắt ngày càng gia tăng. Vì vậy, việc lựa chọn loại nước mắt nhân tạo nào? Và đâu là cách sử dụng nước mắt nhân tạo an toàn, hợp lý?

Nước mắt nhân tạo

Các loại nước mắt nhân tạo

Theo định nghĩa của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), nước mắt nhân tạo được chia thành 2 loại theo bản chất của thành phần chính tạo nên công dụng. Đó là demulcents emollients

Demulcents thường là các polymer tan trong nước, có tác dụng làm dịu như dẫn xuất của cellulose (carboxymethyl cellulose sodium, hydroxyethyl cellulose, methylcellulose, dextran 70….), polyol dạng lỏng (glycerin, polyethylene glycol 300, polyethylene glycol 400, propylene glycol), polyvinyl alcohol… 

Emollients thường là dầu hoặc mỡ, có tác dụng làm mềm như lanolin, parafin, dầu khoáng, sáp ong…

Ngoài các thành phần trên thì nước mắt nhân tạo thường sử dụng thêm các thành phần tá dược khác như chất bảo quản, chất tăng kết dính tăng thời gian lưu giữ thuốc, điều chỉnh độ đẳng trương, điều chỉnh pH….

Lựa chọn sản phẩm nước mắt nhân tạo an toàn, thích hợp

Trên thị trường dược phẩm hiện nay, có rất nhiều loại nước mắt nhân tạo. Vậy chọn loại sản phẩm nào cho an toàn, hợp lý là điều mà chúng ta cần phải cân nhắc. Dưới đây là những kiến thức bạn cần nắm vững trước khi lựa chọn nước mắt nhân tạo cho mình hay cho gia đình:

Lựa chọn sản phẩm an toàn

Đa số nước mắt nhân tạo hiện nay có trên thị trường đều có chứa chất bảo quản – chất được thêm vào để bảo vệ dược chất không bị nhiễm các vi sinh vật sau khi mở nắp lọ thuốc. Nếu nhỏ kéo dài, một số chất bảo quản có thể gây tổn thương các tế bào ở bề mặt nhãn cầu, gây khô mắt.

Ngoài ra, có những loại nước mắt nhân tạo không chứa chất bảo quản. Đó là nước mắt nhân tạo dạng tép và loại này đang là xu hướng được người tiêu dùng lựa chọn nhờ ưu điểm vô khuẩn, không chứa chất bảo quản, rất tiện dùng và dễ dàng mang theo bên mình.

Các chất bảo quản thường được dùng như Benzalkonium chlorid (BKA), chlorobutanol, polyquad, natri chlorid, natri perborat…Benzalkonium chlorid (BKA) và chlorobutanol có thể gây tổn thương biểu mô giác mạc dẫn đến các triệu chứng của bệnh khô mắt. Các chất bảo quản khác như polyquad (Polyquaternium -1) ít gây hại cho giác mạc. Do đó, bạn nên lựa chọn loại nước mắt nhân tạo chứa chất bảo quản Polyquaternium -1 và không nên dùng loại có chứa chất bảo quản Benzalkonium chlorid.

Vậy nếu sử dụng nước mắt nhân tạo với tần suất dưới 4 lần/ngày, thì có thể chọn chế phẩm chứa chất bảo quản không gây hại cho mắt giúp giảm nguy cơ kích ứng và độc tính với mắt. Nếu sử dụng thường xuyên hơn (≥4 lần/ngày), khuyến cáo ưu tiên sử dụng loại không chứa chất bảo quản như nước mắt nhân tạo dạng tép.

Lựa chọn hợp lý, hiệu quả

Khi tình trạng khô mắt ở mức độ vừa – nặng hoặc có chỉ định của bác sĩ trong hỗ trợ một số bệnh lý về mắt hoặc phải sử dụng với tần suất thường xuyên hơn mỗi ngày (≥4 lần/ngày) thì việc phải mang theo người 1 lọ thuốc để có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi khá bất tiện và dễ bị nhiễm khuẩn bởi môi trường. Trong trường hợp này, việc sử dụng dạng tép sẽ được ưu tiên, với thể tích nhỏ, không chứa chất bảo quản, dùng trong thời gian ngắn 1-2 ngày mà không lo sợ bị nhiễm khuẩn, dễ mang theo bên mình.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những loại nước mắt nhân tạo có thành phần kết dính (như HP-guar) sẽ kéo dài thời gian tác dụng. Thuốc nhỏ mắt chứa PEG 400/PG kết hợp cùng HP-guar đã được chứng minh có tác dụng bôi trơn tốt hơn một số hoạt chất làm dịu như Natri Carboxymethyl Cellulose (Na CMC), dextran, glycerin, carbomer). Chế phẩm nhỏ mắt có độ nhớt càng cao nguy cơ tác dụng phụ như mờ mắt càng cao, thường gặp ở các chế phẩm chứa hydroxypropyl methylcellulose, Na CMC, povidon….

Nước mắt nhân tạo

Cần sử dụng nước mắt nhân tạo trong trường hợp nào?

Nước mắt nhân tạo là lựa chọn điều trị đầu tay trong khô mắt. Thông thường, nước mắt nhân tạo được sử dụng trong trường hợp khô mắt do thiếu hụt hoặc bất ổn định về thành phần trong nước mắt. 

Đối tượng có nguy cơ cao bị khô mắt như nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, người cao tuổi, phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, người sử dụng kính áp tròng, sau mổ Lasik… Và đây là nhóm đối tượng nên sử dụng nước mắt nhân tạo để bảo vệ mắt sáng khỏe.

Bên cạnh đó, nước mắt nhân tạo có thể sử dụng để hỗ trợ các bệnh lý khác về mắt như viêm kết mạc, viêm giác mạc, phẫu thuật lasik cận thị… Các trường hợp này thường được chỉ định theo đơn bác sĩ.

Cách sử dụng nước mắt nhân tạo an toàn, hợp lý

Liều dùng

Liều và thời gian điều trị cụ thể phụ thuộc vào nguyên nhân, đáp ứng điều trị và mức độ khô mắt. Về liều dùng, đối với các trường hợp khô mắt nhẹ, nhỏ 1-2 giọt/ mắt/ lần khi có triệu chứng khô mắt. Đối với trường hợp khô mắt nặng hơn, dạng demulcents nhỏ từ 4-10 lần/ngày, dạng emollients từ 2-3 lần/ngày. Với dạng demulcents phải sử dụng nhiều lần mỗi ngày do tính chất thân nước, kém bám dính; nên cân nhắc loại nước mắt nhân tạo demulcents có sử dụng thành phần kết hợp bộ 3 thành phần: Polyethylene glycol 400 (PEG 400) + Propylene Glycol (PG) và HP – guar để tăng thời gian lưu trữ, giảm số lần dùng thuốc.

Cách dùng

 Trước khi dùng, phải kiểm tra màu sắc của dung dịch nước mắt nhân tạo, không dùng sau khi dung dịch bị đổi màu hay vẩn đục. Khi dùng lưu ý không để đầu lọ chạm vào mắt để tránh nhiễm khuẩn và đậy nắp lọ, tép ngay sau khi dùng. Ngừng dùng ngay nếu thuốc bị đổi màu hoặc trở nên vẩn đục.

Bảo quản

Cần bảo quản chế phẩm trong bao bì kín (cần đậy nắp lọ, tép ngay sau khi sử dụng), ở nhiệt độ phòng dưới 30°C. Vứt bỏ lọ sau 30 ngày mở nắp, ngay cả khi không dùng hết do chất lượng sản phẩm không còn đảm bảo.


Trả lời

Đánh giá bài viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết xem nhiều

Bài viết mới

Cách sử dụng nước mắt nhân tạo an toàn, hợp lý

Nước mắt nhân tạo là giải pháp thay thế hoàn hảo cho nước mắt tự nhiên, có tác dụng bảo vệ, bôi trơn cho bề mặt nhãn cầu khi bị khô mắt, kích ứng mắt, hỗ trợ duy trì chức năng thị giác...
Hiện nay, việc sử dụng nước mắt nhân tạo để bảo vệ sức khỏe đôi mắt ngày càng phổ biến.  Do thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử, tỷ lệ bệnh nhân mắc khô mắt và gặp các vấn đề về mắt ngày càng gia tăng. Vì vậy, việc lựa chọn loại nước mắt nhân tạo nào? Sử dụng ra sao để an toàn, hợp lý là vấn đề rất quan trọng.

Xem thêm