Stop

5 Đối tượng có nguy cơ cao bị khô mắt

Khô mắt có thể gặp ở mọi đối tượng với nhiều độ tuổi, ngành nghề và có đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên có một số đối tượng có nguy cơ mắc cao hơn hẳn những nhóm đối tượng khác. Vậy đâu là những đối tượng có nguy cơ cao bị khô mắt? Và tại sao họ lại dễ bị khô mắt?

Nhân viên văn phòng 

Nhân viên văn phòng là nhóm đối tượng dễ bị khô mắt nhất. Theo ThS.BS Hoàng Cương – Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: “60% nhân viên văn phòng mắc các bệnh lý về mắt, trong đó chủ yếu nhất là bệnh khô mắt ở các mức độ khác nhau”

Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh khô mắt trở thành “căn bệnh nghề nghiệp” của nhân viên văn phòng, nhưng chủ yếu là 2 nguyên do chính:

  • Số lần chớp mắt rất ít: Theo một nghiên cứu tại Mỹ năm 1997, khi tập trung cao độ vào việc đọc sách hay làm việc với các thiết bị điện tử thì số lần chớp mắt trung bình trong một phút của mỗi người giảm còn 4,5 lần/phút – thấp hơn 4 lần so với con số trung bình 17 lần/phút.

Ít chớp mắt khiến nước mắt không dàn đều được lên bề mặt nhãn cầu. Nhãn cầu thiếu nước mắt, không được bôi trơn sẽ dẫn đến tình trạng khô mắt.

  • Làm việc trong phòng điều hòa với độ ẩm thấp: Độ ẩm không khí trong phòng điều hòa giảm thấp, chỉ còn 30 – 40%. Ở mức độ ẩm này, tình trạng thoát hơi nước mạnh xảy ra rất mạnh, mắt bị khô là điều không thể tránh khỏi.

Người cao tuổi

Đối tượng dễ bị khô mắt thứ hai sau nhân viên văn phòng là người cao tuổi. Theo nghiên cứu từ Bệnh viện Mắt Trung ương, tỷ lệ khô mắt lên tới 14,6% ở lứa tuổi 60.

Tuyến lệ tiết ra đến 95% lượng nước mắt và 5% lượng còn lại do tuyến phụ nằm dưới giác mạc tiết ra. Cùng với tuổi tác tăng lên, các tuyến tiết lão hóa, không còn đảm bảo được chức năng, lượng nước mắt tiết ra không đủ mức cần thiết. Mắt sẽ bị khô đi kèm với cảm giác ngứa và rát.

Nghiên cứu tại Mỹ, ước tính có tới 4,91 triệu người trên 50 tuổi bị khô mắt (trong đó có 3,23 triệu nữ giới và 1,68 triệu nam giới). Như vậy, tỷ lệ khô mắt ở nữ giới cao tuổi cao gấp đôi nam giới.

Nguyên nhân của thực trạng này chủ yếu do sự suy giảm hormone giới tính như estrogen và androgen thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến quá trình tạo nước mắt, khi đó bệnh khô mắt càng trở nên nặng nề.

Học sinh, sinh viên mùa thi cử

Mùa thi cử thường là “cơn ác mộng” với nhiều bạn học sinh, sinh viên. Chính áp lực từ thi cử đi kèm với thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi là nguyên nhân hàng đầu gây ra những rối loạn sức khỏe ở học sinh, sinh viên trong giai đoạn này. Hệ lụy sức khỏe thường gặp nhất khi này là các bệnh liên quan đến mắt, nổi bật là khô mắt.

Hơn thế nữa, thời gian học tập tăng cao với khối lượng “bài vở” lớn khiến đôi mắt phải hoạt động liên tục. Thêm nữa, Việc thiếu ngủ hay tình trạng lo lắng căng thẳng đều là các nguyên nhân gây nên khô mắt ở học sinh sinh viên mùa thi cử.

Người đeo kính áp tròng thường xuyên

Sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài mà không có biện pháp chăm sóc mắt hay vệ sinh kính đúng cách là nguyên nhân không chỉ gây khô mắt mà còn những bệnh lý nhiễm trùng mắt khác

Kính áp tròng được xem như dị vật đối với mắt, vì vậy chúng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sinh học tự nhiên của nhãn cầu và có thể gây ra một số bệnh tại mắt.

Theo một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Optometry & Vision Science (Tạp chí Khoa học Khúc xạ nhãn khoa và Thị lực), khoảng 50% số người đeo kính áp tròng có thể bị khô mắt.

Kính áp tròng gây khô mắt do lớp kính áp sát lên giác mạc làm hạn chế lưu lượng oxy đến mắt. Lượng oxy không đủ làm giảm khả năng sản xuất nước mắt tự nhiên từ đó khiến mắt bị khô.

Sau phẫu thuật mổ Lasik

Mổ Lasik là phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định để điều chỉnh lại thị lực cho các bệnh nhân. Mổ Lasik có tác dụng định hình lại giác mạc, cải thiện tầm nhìn cho các bệnh nhân mắc các tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị, loạn thị),… Khoảng 96% bệnh nhân sau khi mổ Lasik lấy lại được thị lực.

Tuy nhiên, mổ Lasik gây ra một số biến chứng hậu phẫu tại mắt, mà phổ biến nhất là khô mắt. Trong quá trình phẫu thuật định hình lại giác mạc đã loại bỏ đi một số mô và dây thần kinh trong giác mạc. Tuy phẫu thuật không ảnh hưởng đến tầm nhìn nhưng quá trình này phá vỡ sự liên kết giữa tuyến lệ và giác mạc trong một thời gian nhất định. Việc truyền tín hiệu đến tuyến lệ bị cản trở khiến chức năng tiết nước mắt bị hạn chế và gây nên khô mắt.

Bài viết đã nêu ra 5 nhóm đối tượng chính có nguy cơ cao bị khô mắt. Nếu thuộc một trong các nhóm này, bạn nên chú trọng hơn đến sức khỏe đôi mắt. Không may phát hiện bản thân bị khô mắt nên chú ý điều trị kịp thời để có một đôi mắt luôn khỏe mạnh nhé. 

Nếu bạn thuộc trong nhóm có nguy cơ cao bạn nên tham khảo bài viết 5 Cách giảm khô mắt an toàn, đơn giản tại nhà ngay nhé!


Trả lời

Đánh giá bài viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết xem nhiều

Bài viết mới

Cách sử dụng nước mắt nhân tạo an toàn, hợp lý

Nước mắt nhân tạo là giải pháp thay thế hoàn hảo cho nước mắt tự nhiên, có tác dụng bảo vệ, bôi trơn cho bề mặt nhãn cầu khi bị khô mắt, kích ứng mắt, hỗ trợ duy trì chức năng thị giác...
Hiện nay, việc sử dụng nước mắt nhân tạo để bảo vệ sức khỏe đôi mắt ngày càng phổ biến.  Do thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử, tỷ lệ bệnh nhân mắc khô mắt và gặp các vấn đề về mắt ngày càng gia tăng. Vì vậy, việc lựa chọn loại nước mắt nhân tạo nào? Sử dụng ra sao để an toàn, hợp lý là vấn đề rất quan trọng.

Xem thêm