Stop

Những lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo cho bệnh nhân khô mắt

Khô mắt là bệnh lý về mắt phổ biến hiện nay, thường gặp ở dân văn phòng do phải làm việc nhiều với máy tính, ở bệnh nhân sau phẫu thuật mổ lasik mắt và người cao tuổi,….

Khô mắt xảy ra khi mắt không tiết đủ nước mắt hoặc chất lượng nước mắt kém, bay hơi nhanh, không đủ để giữ ẩm và nuôi dưỡng mắt. Khô mắt khiến mắt nhức mỏi, cộm, đỏ, khô rát ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc hàng ngày. Đặc biệt, khô mắt nặng và kéo dài có thể gây tổn thương bề mặt nhãn cầu dẫn đến giảm thị lực.

Trong điều trị triệu chứng khô mắt, các sản phẩm nước mắt nhân tạo thường được ưu tiên lựa chọn nhờ nhanh chóng bổ sung nước mắt, giảm triệu chứng bệnh và an toàn khi dùng lâu dài. Một số lưu ý sử dụng nước mắt nhân tạo cho bệnh nhân khô mắt để có hiệu quả nhất và an toàn nhất được trình bày chi tiết như sau:

Chọn các sản phẩm có tác dụng giữ ẩm kéo dài

Nước mắt nhân tạo giúp phục hồi và duy trì màng phim nước mắt, giữ ẩm, giảm triệu chứng bệnh và bảo vệ bề mặt nhãn cầu. Các sản phẩm nước mắt nhân tạo rất đa dạng về công thức, thành phần có tác dụng chính và độ nhớt khác nhau. Một số thành phần giữ ẩm chính thường được sử dụng là hydroxyethyl cellulose, methylcellulose, polyethylen glycol, propylen glycol, hyaluronic acid.

Thuốc nhỏ mắt có độ nhớt thấp sẽ dễ sử dụng, lan rộng trên bề mặt nhãn cầu sau khi nhỏ tuy nhiên tác dụng giữ ẩm không kéo dài, phải dùng nhiều lần/ngày. Các sản phẩm có độ nhớt cao hơn cho tác dụng kéo dài hơn, có thể gây nhìn mờ ngay sau khi nhỏ, hiện tượng này sẽ tự hết nhanh chóng sau khi dùng.

Một số sản phẩm với công thức đặc biệt như PEG/PG/HP-guar có độ nhớt thấp khi nhỏ, nhưng khi tiếp xúc với bề mặt mắt có thể tương tác tạo lớp chất nền nhớt hơn, bám dính tốt vừa dễ sử dụng, ít gây nhìn mờ mà vẫn duy trì được tác dụng giữ ẩm kéo dài.

Nước mắt nhân tạo có tác dụng giữ ẩm kéo dài

Xem thành phần chất bảo quản

Các sản phẩm nước mắt nhân tạo trên thị trường hiện tại có thể chứa hoặc không chứa chất bảo quản.

Thuốc nhỏ mắt có chứa chất bảo quản có thời hạn sử dụng lâu hơn, thông thường từ 15-30 ngày sau khi mở nắp. Tuy nhiên, chất bảo quản có thể là nguyên nhân gây kích ứng mắt khi sử dụng và làm nặng thêm các triệu chứng khô mắt, đặc biệt khi sử dụng thường xuyên và trong thời gian dài. Đặc biệt là các thuốc nhỏ mắt chứa Benzalkonium chlorid (BKA). BKA thường được sử dụng trong thuốc nhỏ mắt nhưng nó có thể gây tổn thương biểu mô giác mạc, tăng tính thấm giác mạc nên nếu dùng kéo dài BKA tích lũy trên bề mặt nhãn cầu, phá vỡ cấu trúc lipid và làm mất tính bền vững của màng phim nước mắt và gây ra khô mắt. Các chất bảo quản khác như Polyquad (Polyquaternium -1), Natri chlorid, Natri perborat có ít độc tính trên giác mạc hơn so với BKA. Nước mắt nhân tạo đa liều có chứa chất bảo quản thường được khuyên dùng cho bệnh nhân khô mắt nhẹ với số lần sử dụng không quá 4 lần/ngày.

Với bệnh nhân khô mắt nặng, cần dùng thuốc kéo dài và sử dụng thường xuyên trên 4 lần/ngày, các thuốc nhỏ mắt không chứa chất bảo quản là lựa chọn được ưu tiên hơn. Các thuốc này thường được đóng gói dưới dạng tép nhỏ sử dụng trong vòng 1-2 ngày. Do không chứa chất bảo quản, thuốc sẽ có thời hạn sử dụng ngắn hơn, tuy nhiên an toàn và ít tác dụng phụ hơn cho người sử dụng.

Không lạm dụng nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo tương đối an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể có những tác dụng không mong muốn. Một số phản ứng không mong muốn có thể gặp phải là nhìn mờ, kích ứng mắt, ngứa mắt, xung huyết kết mạc, viêm bờ mi, dính bờ mi, có cảm giác nóng bỏng thoáng qua,… Nguyên nhân có thể do chất bảo quản hoặc các thành phần khác có sản phẩm. Nếu tình trạng này kéo dài hơn 72 tiếng, nên ngừng sử dụng sản phẩm và hỏi ý kiến bác sĩ.

Nước mắt nhân tạo dùng điều trị khô mắt

Một số lưu ý khác khi sử dụng

Trong khi sử dụng thuốc, không để đầu lọ chạm vào bất cứ bề mặt nào để tránh nhiễm bẩn và đậy nắp lại ngay sau khi dùng. Ngừng dùng ngay nếu quan sát thấy thuốc bị đổi màu hoặc trở nên vẩn đục.

Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng và hạn dùng ghi trên nhãn. Các sản phẩm thuốc nhỏ mắt đều có thời hạn sử dụng sau khi mở nắp. Không sử dụng các sản phẩm đã mở nắp quá thời hạn này kể cả khi thuốc vẫn còn và quan sát không thấy dấu hiệu bất thường để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Khi sử dụng nước mắt nhân tạo cùng lúc với các thuốc nhỏ mắt  khác, nên dùng cách nhau ít nhất 5 phút để tránh thuốc dùng cùng bị rửa trôi.

Điều trị khô mắt là một quá trình lâu dài, thậm chí cả đời. Nước mắt nhân tạo là lựa chọn đầu tay trong điều trị để giảm các triệu chứng khô mắt và phòng tránh tổn thương giác mạc, giảm thị lực do bệnh lý này. Việc sử dụng nước mắt nhân tạo cần phù hợp để đạt hiệu quả tối ưu và tránh những tác động không mong muốn. Ngoài sử dụng nước mắt nhân tạo, người bệnh cần điều chỉnh lối sống, dinh dưỡng và thăm khám bác sĩ để phát hiện và điều trị nguyên nhân gây bệnh.


Trả lời

Đánh giá bài viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết xem nhiều

Bài viết mới

Cách sử dụng nước mắt nhân tạo an toàn, hợp lý

Nước mắt nhân tạo là giải pháp thay thế hoàn hảo cho nước mắt tự nhiên, có tác dụng bảo vệ, bôi trơn cho bề mặt nhãn cầu khi bị khô mắt, kích ứng mắt, hỗ trợ duy trì chức năng thị giác...
Hiện nay, việc sử dụng nước mắt nhân tạo để bảo vệ sức khỏe đôi mắt ngày càng phổ biến.  Do thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử, tỷ lệ bệnh nhân mắc khô mắt và gặp các vấn đề về mắt ngày càng gia tăng. Vì vậy, việc lựa chọn loại nước mắt nhân tạo nào? Sử dụng ra sao để an toàn, hợp lý là vấn đề rất quan trọng.

Xem thêm